logo

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO QUẢN LOA ĐÚNG CÁCH?

 • Thứ năm , 11:21 Ngày 28/05/2020 .
 • Sự hài hòa giữa loa và amply
   

   

  Để sử dụng loa một cách có hiệu quả cao và được lâu dài thì khi kết nết loa với amply bạn cần phải chú ý đến nhiều chi tiết giữa hai thiết bị này đặc biệt là vấn đề công suất. Công suất của amply ít nhất phải bằng tổng công suất của các loa được ghép, nếu amply có công suất lớn hơn thì chỉ nên từ khoảng 50-100W. Lưu ý nếu loa có độ nhạy thấp, công suất amply với loa chênh lệch quá nhiều có thể dẫn đến loa bị hỏng hoặc nặng hơn là cháy loa.

  Nếu amply có mức công suất trung bình thì tránh để amply tải quá nhiều loa. Tốt hơn hết nên để loa hoạt động tối đa 80% công suất để thiết bị có chế độ nghỉ phù hợp. Việc này sẽ giúp loa hoạt động tốt và bền hơn.

   

  Vấn đề ngắn mạch
   

  Đây là một vấn đề khá phổ biến, ngắn mạch là hiện tượng dây nóng và dây lạnh bị chạm vào nhau (hay còn gọi là chập điện). Khi ngắn mạch xảy ra thì dòng điện sẽ tăng lên cực đại. Nếu nhẹ thì dây dẫn bị chảy còn nặng hơn thì có thể làm hỏng cả hệ thống âm thanh.

  Với sự phát triển hiện đại, ngày nay nhiều thiết bị đã có hệ thống bảo vệ khi ngắn mạch. Để tránh vấn đề này bạn có thể sử dụng các dòng amply chất lượng cao có chế độ bảo vệ ngắn mạch để đảm bảo tốt hơn cho hệ thống loa.

   

  Các vấn đề từ môi trường
   

   

  Không chỉ riêng loa mà bất kì thiết bị điện tử nào cũng cần được hoạt động ở một nơi thoáng mát, vì cơ bản khi hoạt động loa có tỏa nhiệt, nếu đặt ở nơi quá nóng loa sẽ dễ dàng hư hỏng. Ngày nay nhiều dòng loa đã có thiết kế tản nhiệt bên dưới loa, nếu để chồng các thiết bị lên nhau có thể làm bịt kín các lỗ thông khí. Một thời gian dài sẽ dẫn tới nhiều lỗi nghiêm trọng, thậm chí là cháy loa.

  Đồ điện tử nói chung mang lại hiệu quả rất kém khi hoạt động ở môi trường có độ ẩm cao, loa cũng không ngoại lệ. Sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới độ bền của loa nếu sử dụng trong môi trường này. Nếu nhà bạn có không gian khiêm tốn thì có thể sử dụng các gói hút ẩm thông dụng.

  Ánh sáng mặt trời chứa các tia cực tím cực nguy hiểm cho loa. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến các gân loa bởi chúng được làm bằng cao su. Vì vậy trong trường hợp nếu phải sử dụng ngoài trời hoặc vị trí để loa bị ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào thì bạn nên có các biện pháp che nắng, mưa cho loa.

  Bụi ở môi trường hoạt động cũng ảnh hưởng không nhỏ đến loa. Không những làm mất tính thẩm mỹ mà còn làm quá trình truyền tín hiệu của loa bị gián đoạn. Nên đặt ở nơi ít bụi bặm, thường xuyên lau chùi để tránh bụi bẩn và rỉ sét.

  Chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn một số trường hợp ảnh hướng đến hoạt động loa. Với việc bảo quản loa cẩn thận sẽ góp phần bảo vệ dàn âm thanh của bạn luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

   Bài viết liên quan

  Sản phẩm nổi bật