logo

Ý NGHĨA TÊN LOA MONITOR LÀ GÌ?

 • Thứ năm , 09:47 Ngày 29/08/2019 .
 • 1. Loa Monitor là gì?

  Loa Monitor thường được nhắc đến như một thuật ngữ chuyên ngành không hề được dịch ra cụ thể. Loa Monitor hay còn gọi là loa kiểm âm - loa đặc biệt chuyên dùng để kiểm tra âm thanh, nhằm mang đến chất lượng âm thanh “trung thực” và không kèm theo tạp âm.

  Chính vì loa monitor có khả năng truyền tải âm thanh vô cùng chân thực, không sử dụng hiệu ứng âm thanh nên một số người thích sử dụng loa monitor và một số người thì lại thấy chất âm của loa khô khan, khó nghe. Loa monitor thường là loa active có tích hợp amply.

  2. Chức năng của loa Monitor là gì?

  Để giúp bạn dễ hiểu, bạn hình dung như thế này nhé:

  Máy vi tính để bàn mà các bạn sử dụng, Microsoft cũng đặt tên cho màn hình là Monitor, và miêu tả bằng câu sau: WYSIWYG (What you see is what you get). Có nghĩa là: Những gì bạn thao tác với hệ thống máy đều hiện qua màn hình, những gì bạn thấy là tất cả những gì mà hệ thống có thể có được.

  Và khi dùng từ Monitor để gán cho loại loa này, các nhà sản xuất thiết bị âm thanh cũng đang muốn đề cập đến chức năng tương tự của nó như màn hình máy tính mà Microsoft miêu tả. Âm thanh mà loa Monitor mang lại cho người dùng sẽ cực kì giống với những tín hiệu âm thanh mà nó nhận được. Vì vậy chất lượng loa phải đáp ứng đủ các dãy tầng số của một hệ thống âm thanh cần có.

  Loa Monitor có đầy đủ tính năng ưu việt và đặc thù cho âm thanh sân khấu

  3. Đặc điểm nhận dạng loa Monitor là gì?

  • Sau tên loa thường có thêm kí tự “M”, có thiết kế đặc trưng
  • Hai cạnh loa được cắt không đối xứng nhau.
  • Việc thiết kế độc đáo như vậy giúp cho các loại loa Monitor có góc phóng tốt, hạn chế tối đa những tiếng hú (feedback) khi sử dụng.
  • Tầm phóng của những loại loa này thường sẽ ngắn hơn so với các loại loa đặt trước sân khấu, hướng đến khán giả (loa Front of house – FOH).

  Loa Monitor có đặc điểm nhận dạng rất dễ dàng

  4. Có những loại loa Monitor nào?

  Loa monitor thường được chia làm hai loại là loa monitor phòng thu và loa monitor dùng trên sân khấu.

  - Loa monitor dùng trong phòng thu đòi hỏi có độ chính xác cao và trung thực nhất, chính vì vậy, loa monitor là một phần không thể thiếu trong dàn âm thanh phòng thu. Loa monitor trong phòng thu thường có thiết kế giống như loa bookshelf.

  - Loa monitor dùng trên sân khấu thường có thiết kế hình thang, được đặt nằm nghiêng tại rìa sân khấu và là loa duy nhất được đặt hướng về phía người biểu diễn với mục đích giúp người biểu diễn có thể nghe được âm thanh họ đang tạo ra để từ đó họ có thể điều chỉnh sao cho màn biểu diễn hay nhất.

  Loa Monitor của Thonet & Vander chuyên dùng cho cho phòng thu âm

  • Phòng thu âm là một hệ thống buộc phải có loa Monitor, vì âm thanh trong phòng thu đòi hỏi sự chính xác, trung thực tuyệt đối để những người chỉnh âm thanh có thể nghe rõ ràng âm thanh gốc của các nghệ sĩ, ca sĩ thu âm, sau đó chỉnh sửa lại âm thanh một cách phù hợp và tốt nhất.
  • Có thiết kế kiểu dáng tương tự loa nghe nhạc gia đình khi có một hình dạng khá vuông vức, chúng thường là loa điện (loa active).
  • Ngoài ra chúng có đặc điểm khá giống như loa monitor sân khấu do mục đích chính là giúp cho người setup điều chỉnh có thể nghe rõ ràng âm thanh gốc của người thu âm nên chúng cũng có thiết kế âm thanh trung thực, chống hú tối đa và góc phủ âm cũng như tầm phóng khá là ngắn.

  Bất kì sản phẩm nào cũng có ưu điểm và nhược điểm. Loa Monitor cũng thế, ngoài những tính năng ưu việt và tiện ích như vậy nhưng nó vẫn có khuyết điểm là tầm phóng ngắn, chỉ đủ diện tích sân khấu chứ không đủ xa như loa full cho khán giả.

  Sự đa dạng về mẫu mã, thiết kế và chất lượng, loa Monitor cũng đang dần tiếp cận được phần lớn khách hàng: dàn karaoke gia đình, các hội trường có quy mô vừa và nhỏ.

   Bài viết liên quan